RANBAC SAY:
"Để tìm được hạnh phúc thực sự trong công việc, bạn hãy cống hiến vì những điều ý nghĩa, những điều mà bạn thực sự đam mê. Đừng đặt đồng tiền làm mục tiêu phấn đấu của sự nghiệp cũng như của cuộc đời bạn."
Nguyễn Quốc Hùng
Social bookmarking
Social bookmarking digg  Social bookmarking delicious  Social bookmarking reddit  Social bookmarking stumbleupon  Social bookmarking slashdot  Social bookmarking yahoo  Social bookmarking google  Social bookmarking blogmarks  Social bookmarking live      

Bookmark and share the address of Diễn đàn Rắn Bạc on your social bookmarking website

Bookmark and share the address of DIỄN ĐÀN RẮN BẠC on your social bookmarking website
Similar topics
DMCA PRO COPYRIGHT

Share
View previous topicGo downView next topic
avatar
Death Adder
Death Adder
Prey : 572
Posts : 43
Thanks : 13
Age : 22
Locations : Số 15 ngác
Join date : 2018-03-29
View user profile

Câu đố chữ bằng tiếng Trung hay

on Wed May 30, 2018 11:29 am
Câu đố chữ bằng tiếng Trung hay

Câu 1:

Cô kia đội nón chờ ai
Hay cô yên phận đứng hoài thế cô.

A.穴 B.宿 C.安 D.灾

Đáp án: Chữ An 安: An lành, an toàn
Cô kia đội nón chờ ai: chỉ bộ miên 宀 có hình dáng giống chiếc nón. Phía dưới là bộ nữ 女 chỉ cô gái, vì vậy chữ An có hình giống như cô gái đang đội chiếc nón.

Câu 2:

Hai người đứng giữa cội cây,
Tao chẳng thấy mày, mày chẳng thấy tao.

A.林 B.来 C.森 D.休

Đáp án: Chữ Lai 来: Đến, tới.
Chữ Lai có bộ mộc 木 chỉ cây cối, phần giữa 2 bộ mộc là hai nét chấm, giống như hai người đang đứng ở hai bên gốc cây.

Câu 3:

Con gái mà đứng éo le,
Chồng con chưa có kè kè mang thai.

A.好 B.妇 C.妈 D.始

Đáp án: Chữ Thủy 始 : Mới đầu, sơ khai

Chữ thủy 始 bao gồm có chữ nữ 女 chỉ con gái và chữ thai 台. Chữ thai này không có nghĩa như trong bào thai, câu đố chỉ mượn âm. Đây là chữ hình thanh có chữ thai 台 chỉ âm, chữ nữ 女 (con gái) nói nghĩa.

Câu 4:

Đất thì là đất bùn ao,
Ai cắm cây sào sao lại chẳng ngay.
Con ai mà đứng ở đây,
Đứng thì chẳng đứng, vịn ngay vào sào

A.老 B.都 C.孝 D.教

Đáp án là chữ Hiếu 孝 : Hiếu thuận
Đất thì là đất bùn ao: Chính là bộ thổ 土 ( chỉ đất đai)
Ai cắm cây sào sao lại chẳng ngay: chính là nét phẩy 丿 đứng bên cạnh bộ thổ. Phía dưới cùng là bộ Tử 子 để chỉ đứa con.

Câu 5:

Con dê ăn cỏ đầu non,
Bị lửa cháy hết không còn chút đuôi.

A.姜 B.美 C.养 D.恙

Đáp án: Chữ Mỹ 美: Đẹp, xinh
Cấu tạo chữ Mỹ bao gồm chữ Dương 羊 chỉ con dê ở phía trên. Phía dưới là chữ đại 大. Làm ta liên tưởng tới hình ảnh con dê bị cụt mất đuôi.

Câu 6:

Thương em, anh muốn nên duyên,
Sợ e em có chữ thiên trồi đầu

A.天 B.太 C.夫 D.夹

Đáp án: Chũ Phu 夫: Chồng, đàn ông
Cấu tạo chữ này gần giống chữ 天, nhưng nét phẩy nhô cao lên trên vì vậy câu đố mới có câu: Sợ e em có chữ thiên trồi đầu nghĩa là e sợ em đã có chồng rồi.

Câu 7:

Thiếp là con gái còn son,
Nếp hằng giữ vẹn ngặt con dựa kề.

A.好 B.姐 C.妹 D.妈

Đáp án: chữ Hảo 好: Tốt, đẹp, hay , ngon…
Chữ Hảo được cấu tạo bởi bộ nữ 女 chỉ con gái và bộ tử 子 chỉ con cái. 2 bộ thủ này đứng cạnh nhau xuất hiện trong bài thơ trên.

Câu 8:

Ruộng kia ai cất lên cao,
Nửa vầng trăng khuyết, ba sao giữa trời

A.男 B.恩 C.界 D.思

Đáp án: Chữ Tư 思: Nghĩ, suy nghĩ
Chữ này bao gồm bộ điền 田 chỉ ruộng đất, phía dưỡi là bộ tâm nằm 心, bộ tâm nằm có 3 nét chấm giống như ba ngôi sao giữa vầng trăng khuyết.

Câu 9:

Chim chích mà đậu cành tre
Thập trên tứ dưới nhất đè chữ tâm

A.徒 B.德 C.径 D.彷

Đáp án là chữ Đức 德 : Đạo đức

Bài thơ này diễn giải thứ tự viết cũng như cấu tạo của chữ Đức. Phía bên trái là bộ xích 彳 hay còn gọi là bộ chim chích. Bên phải gồm 4 bộ thủ chồng lên nhau theo thứ tự bộ thập 十,rồi đến bộ tứ 四, bộ nhất 一 và dưới cùng là bộ tâm nằm 心.

Câu 10:

Tay nào che mắt mi cong
Nhìn xa phương ấy chờ mong người về

A.着 B.看 D.首

Đáp án: chữ Khán 看: Nhìn, xem

Xem thêm:

- Cách nhớ mặt chữ Hán lâu và hiệu quả

- Chiết tự chữ Hán

- Học từ vựng tiếng Trung qua hình ảnh

Học tiếng Trung thành thạo cùng THANHMAIHSK
View previous topicBack to topView next topic

Có Thể Bạn Quan Tâm

Đang tải...
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum